Title tag là gì?

· 4 phút đọc

Title tag được coi là thẻ mô tả tổng quan của một website, cung cấp thông tin ngắn gọn nhất của bài viết trên công cụ tìm kiếm, có vai trò quan trọng trong SEO, là phần hiển thị quan trọng nhất khi chia sẻ trên mạng xã hội. Chúng tôi chia sẻ đến bạn những kiến thức tổng quan về thẻ title trong bài viết dưới đây.

Title tag - thẻ tiêu đề là mô tả ngắn gọn của một bài viết, sản phẩm, danh mục website, có nội dung ngắn gọn dưới 70 ký tự giúp công cụ tìm kiếm và người dùng có thể hiểu được bạn muốn nói đến chủ đề và nội dung nào. Có thể nói thẻ title là yếu tố quyết định người dùng có nhấn vào bài viết trên trang của bạn hay không.

Thẻ title được đặt trong thẻ <head> của mỗi trang, nội dung của thẻ title rất quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả tối ưu của mỗi website. Thẻ Title được trình bày dưới dạng chuẩn HTML như sau:

Nhiều người dùng thường nhầm lẫn giữa thẻ tiêu đề với tiêu đề của bài viết, thông thường thẻ title thường có thông tin giống với tiêu đề bài viết, danh mục. Tuy nhiên, trình bày thêm trong tiêu đề tên trang web hay tên danh mục của bài viết đó để khi hiển thị trên máy chủ tìm kiếm hoặc trình duyệt người dùng dễ nhận ra thương hiệu của bạn hơn.

Các loại trình bày thẻ tiêu đề phổ biến trong bài viết

Trong bài viết thường có 4 loại trình bày thẻ tiêu đề phổ biến được sử dụng:

Tiêu đề tên bài viết: Loại trình bày tiêu đề tên bài viết là dạng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Thẻ tiêu đề và tên website: Loại này được trình bày dưới dạng <title>SEO là gì? - SEO thực hành</title>

Thẻ tiêu đề và tên danh mục: Được trình bày dưới dạng <title>backlink là gì? - Thuật ngữ</title>

Thẻ tiêu đề, tên danh mục và tên website: Trình bày dưới dạng <title>Backlink là gì? - Thuật ngữ - SEO thực hành</title>

Vai trò của title tags trong SEO

Title tags có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO website:

  • Góp phần tăng thứ hạng website của bạn.
  • Tăng tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào trang của bạn, tỷ lệ này được gọi là CTR (Click through rate), CTR biểu thì càng cao thì sẽ giúp cho website của bạn được tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
  • Tăng tỷ lệ người truy cập vào trang và hoạt động trên trang của bạn, tỷ lệ time on page cao.
  • Title tags sẽ được hiển thị trên trình duyệt web, người dùng sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin mô tả và nhấp chuột vào trang web của bạn.

Thẻ tiêu đề là phần quan trọng nhất của trang web, theo chuẩn SERP, góp phần vào việc tối ưu hóa website.

Cách viết thẻ tiêu đề tối ưu trong SEO

Viết thẻ tiêu đề chuẩn và hay sẽ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung mà trang muốn mô tả. Bạn cần viết ngắn gọn, dễ hiểu, phản ánh chân thực nội dung của bài viết.

Thẻ tiêu đề cần được kết hợp thuần thục với meta description sẽ giúp bạn có uy tín hơn với người đọc và thu hút người dùng chú ý đến bài viết của bạn hơn. Cần lưu ý vào các điểm sau:

Độ dài nội dung vừa phải nhưng vẫn bao quát được thông tin bài viết

  • Thẻ tiêu đề chỉ được giới hạn không quá 70 ký tự, máy chủ chỉ có thể hiển thị tiêu đề trong 512 pixel. Nên bạn cần viết thẻ tiêu đề ngắn gọn, nhưng vẫn bao quát được thông tin bài viết muốn truyền tải.

Đặt từ khóa chính trong thẻ tiêu đề

  • Đưa từ khóa chính vào thẻ tiêu đề phù hợp với nội dung bài viết, điều này sẽ giúp trang web được google đánh giá cao hơn.

Thẻ tiêu đề không được trùng lặp với bài viết khác

  • Mỗi bài viết sử dụng một thẻ tiêu đề khác nhau, không được trùng lặp với các bài viết khác, khi thẻ tiêu đề bị trùng lặp công cụ tìm kiếm sẽ khó phân biệt được bài viết chuẩn và có thể loại bỏ cả 2 bài viết.

Đưa tên website của bạn vào thẻ tiêu đề

  • Để đưa thương hiệu của bạn tiếp cận được với người dùng, nên chèn tên website ở cuối thẻ tiêu đề.
  • Thẻ tiêu đề là cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp, giúp người dùng hiểu hơn về thông tin của trang web. Vì vậy, hãy tạo cho bài viết của mình thẻ tiêu đề chuẩn SEO và chất lượng.