Chuyển tới nội dung

# tagging

Domain là gì?

Domain là gì?

Tiến AI
07.11.2020 .
Domain là một trong những thuật ngữ chuyên ngành phổ biến trong SEO, là thuật ngữ không thể thiếu trong xây dựng chiến lược SEO. Để hiểu rõ hơn về SEO, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Domain hay còn được gọi là tên miền, là tên của một địa chỉ website, định danh của website trên internet. Tên miền thường gắn với tên công ty, thương hiệu của doanh nghiệp. Được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay vì địa chỉ IP của máy chủ, để người dùng truy cập một cách dễ dàng.

Ví dụ: wikipedia.org; Facebook.com…

Mỗi domain được chia thành 2 phần chính đó là loại miền và tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp có thể tùy chọn theo mục đích, loại miền phải sử dụng như: .com; .vn; .edu…

Một website cần có 2 thành phần chính là domain và web server:

Web server: là máy tính chứa file và database tạo nên website và được gửi ra internet mỗi khi có người truy cập website của bạn từ máy của người dùng.

Domain: là tên người dùng gõ lên trình duyệt web, sau đó tên miền được chỉ về web server. Nếu không nhớ tên miền người dùng sẽ phải tìm kiếm bằng địa chỉ IP server của mỗi truy cập.

Các loại tên miền

Hiện nay, có 2 lại tên miền phổ biến là: domain name cao cấp và domain name thứ cấp.

Domain name cao cấp: Là tên miền đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp, đằng sau phần tên bạn chọn là TLD (top level domain), loại domain này có dạng: .com; .net; .org; .info; .edu… hoặc các ký hiệu viết tắt tên quốc gia như: com.vn; org.vn; net.vn…

Domain name thứ cấp: là tất cả tên miền còn lại phải phụ thuộc vào tên miền cao cấp nhất, ví dụ có dạng: tuoi.vnn.vn.

Cách lựa chọn tên miền phù hợp

Để chọn cho mình một tên miền phù hợp và hay bạn cần tuân thủ các bước tạo nên tên miền chuẩn sau đây:

Độ dài của tên miền

Bạn nên sử dụng một tên miền ngắn cho công ty hay doanh nghiệp hay của mình, như vậy bạn sẽ có thể ghi đầy đủ thông tin tên công ty của mình. Khi sử dụng tên miền ngắn sẽ giúp người dùng dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu. Tạo độ thân thiện cho người dùng, không gây ra tình trạng khó chịu khi nhớ tên miền quá dài và nhiều ký tự.

Tạo tên miền dễ nhớ

Bạn có thể tạo cho mình một tên miền đặc biệt, dễ nghe, dễ đọc, giúp khách hàng có thể nhớ nhanh chóng mà không phải tra cứu lại nhiều lần.

Tên miền không gây nhầm lẫn

Thông thường sẽ hay xảy ra tình trạng nhầm lẫn giữa các tên miền với nhau, nếu tên miền mà bạn muốn đã được đăng ký trước đó thì có thể bạn có thể gặp rắc rối trong thời gian sử dụng.

Tên miền cần liên quan đến lĩnh vực hoạt động

Tên miền là thể hiện vị trí website của bạn trên internet, là phương thức để thu hút người dùng biết đến trang của mình. Khi lựa chọn tên miền, bạn cần xem xét và chọn tên có liên quan đến mục đích kinh doanh của doanh nghiệp hay công ty, nên sử dụng tên miền gắn liền với doanh nghiệp. Điều này thu hút trực tiếp người dùng tìm kiếm tại trang website của bạn.

Xây dựng tên miền dựa trên khách hàng mục tiêu

Xây dựng tên miền nhằm nhấn mạnh doanh nghiệp sẽ giúp việc tiếp cận được khách hàng cao hơn. Nếu kinh doanh trong nước bạn nên ưu tiên lựa chọn tên miền quốc gia như: .VN; .UK… Nếu mục đích kinh doanh toàn cầu bạn nên lựa chọn các tên miền: .com; .net…

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi đến bạn đọc, hi vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn domain và lựa chọn tên miền phù hợp với mục đích kinh doanh, xây dựng website đạt hiệu quả tốt nhất!

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5