Sitemap và sitemap.xml là gì?

· 4 phút đọc

Sitemap là sơ đồ của 1 website giúp người đọc đình hình cấu trúc thông tin trên website của bạn một cách tường minh. Sitemap.xml là đồ giúp tiết kiệm thời gian cho những con bọ tìm kiếm trên các trang website, đối với SEO thì sitemap là một thuật ngữ lâu đời và quan trọng, để hiểu hơn về khái niệm cũng như chức năng của site.

Sitemap là gì?

Sitemap (sơ đồ website) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của website, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng cập nhật được các trang mới của website, cụ thể là hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện rõ ràng và rành mạch.

Sitemap truyền thông thường có đuôi .xml, nhưng hiện nay sitemap được cải tiến hiện đại hơn và dễ đọc hơn là đuôi .html.

Sitemap còn có thể cung cấp siêu dữ liệu có giá trị được liên kết với các website bạn liệt kê trong sơ đồ của trang đó. Nó cập nhật các thông tin, mức độ thường xuyên của website được thay đổi, hay tầm quan trọng của các trang so với các đường dẫn trong liên kết. Một sitemap có cấu trúc tốt thì sẽ được google đánh giá cao, có lợi cho website của bạn.

Chức năng của sitemap là góp phần định hướng cho các công cụ và bộ máy tìm kiếm có thể truy cập và thu thập thông tin một cách hiệu quả. Sitemap cũng sẽ giữ chức năng cập nhật những thay đổi trên trang web khi bạn muốn thay đổi thông tin bất kỳ.

Phân loại sitemap

Có 4 loại sitemap được sử dụng phổ biến:

Sitemap XML: Đây là loại sitemap được sử dụng phổ biến nhất, được hiển thị dưới dạng XML, có chứa metadata chung với URL của website, liên kết với nhiều trang khác nhau bên trong website của bạn và được sử dụng cho google search engine.

Sitemap video: Dạng site map này giúp google hiểu được nội dung trên trang của bạn.

Sitemap new: Giúp google tìm nội dung trên các trang web được phê duyệt trên google news.

Site map image: Giúp google tìm thấy tất cả hình ảnh được lưu trữ trên trang web của bạn.

Phân biệt sitemap HTML và sitemap XML

Sitemap XML sử dụng ngôn ngữ XML để đánh dấu các thuộc tính, các thuộc tính XML chỉ dùng để các công cụ tìm kiếm đọc, khó tiếp cận với người dùng.

Site map HTML dạng sitemap.html được chia sẻ và sắp xếp khoa học hơn, giúp người dùng có thể đọc và tiếp cận được. Hầu hết các plugin SEO đều sử dụng dạng site map này.

Cách hoạt động của file sitemap với robots google

Thông thường một website không có sitemap, google sẽ ưu tiên trang chủ để truy cập vào thu thập dữ liệu, sau đó google bot sẽ theo các đường link trên trang để thu thập dữ liệu. Trên một trang không thể hiển thị hết các đường dẫn mà bạn muốn google index. Sitemap sẽ có vai trò giúp google thu thập thông tin trên các đường dẫn mới, nó cũng lập tần suất truy cập để thu thập dữ liệu.

Sitemap là một bản đồ giúp google có thể dễ dàng truy cập và lập chỉ mục cho website của bạn. Sitemap sẽ giúp website của bạn được index nhanh chóng, được robots google lên thời gian lấy truy cập thường xuyên để thu thập dữ liệu.

Nếu trang web của bạn có sitemap, google sẽ ưu tiên đọc sitemap trước sau đó truy cập vào trang trong chỉ mục nên tốc độ index sẽ nhanh hơn.

Một số lưu ý khi tạo sitemap

Nên tạo sitemap tương ứng với thiết kế của website, nếu chỉ dẫn của sitemap không phù hợp với website, bộ máy tìm kiếm của google sẽ đánh giá thấp website của bạn và loại bỏ.

Hạn chế sử dụng những yếu tố đồ họa trong khi tạo sitemap, người dùng thường sử dụng những công cụ chặn các yếu tố đồ họa, vì thế khi bạn sử dụng nhiều yếu tố đồ họa vào sitemap thì vai trò của nó không được phát huy và trở nên thừa thãi.

Nên đặt sitemap ở trang đầu hay những nơi người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy và sử dụng nó khi cần thiết.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về sitemap, mong rằng sẽ giúp ích bạn trong quá trình tạo sitemap cho website của mình một cách hiệu quả.