Skip to content
21
11/20

Googlebot là gì?

Googlebot là gì?

Googlebot là quá trình thu nhập dữ liệu của google, nó là công cụ giúp doanh nghiệp của bạn tăng hiệu quả kinh doanh bằng cách đưa website giới thiệu dịch vụ, sản phẩm hàng hóa đến được với người dùng tìm kiếm. Hiểu rõ hơn về googlebot sẽ giúp website của bạn được tối ưu hóa, được các công cụ tìm kiếm và đánh giá cao hơn. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm googlebot cách thức hoạt động của googlebot.

Googlebot là tên gọi chung cho trình thu thập dữ liệu web của google, nó sẽ vào website của bạn và đi theo các liên kết đến trang khác để lập bản đồ nội dung internet và gửi nội dung dưới dạng HTML về máy chủ google, sau khi đã được thuật toán của google lọc dữ liệu. Thông qua quá trình thu thập dữ liệu, googlebot sẽ đánh giá các nội dung chất lượng của website.

Googlebot sẽ kiểm tra website của bạn theo chu kỳ, tùy thuộc vào mức độ tối ưu của website, nội dung định kỳ của site bạn có mới mẻ và được chia sẻ rộng rãi hay không. Việc xây dựng nội dung mới thường xuyên là yếu tố quan trọng quyết định googlebot vào website của bạn, khi có bài viết mới googlebot sẽ quay lại kiểm tra định kỳ nhanh hơn, điều này sẽ giúp quá trình bài viết được chỉ mục nhanh và tăng hiệu quả thứ hạng cho website.

Các website càng có nhiều link liên kết trỏ về sẽ được googlebot càng đánh giá cao về nội dung, bạn cần tối ưu website để các link liên kết không bị ẩn do thuật toán của google.

Googlebot càng vào sâu website của bạn với thời gian dài sẽ càng tốt cho hiệu quả SEO website của bạn, các website khác khi đặt link ở website có thứ hạng của trang cao thì googlebot càng vào nhiều.

Googlebot-2.jpg (25 KB)

Cách tối ưu website cho googlebot

Kỹ thuật nhốt googlebot

Trong bài viết cần có link liên kết đến trang chủ, category chứa bài viết sau đó mới đến từ khóa cần SEO.

Cấu trúc category không chồng chéo, bài viết sẽ thuộc category đó. Với giao diện website không đặt một chùm link sát nhau ở các hội khu vực này, các link sát nhau và hiển thị liên tục giống nhau sẽ bị google đánh giá là spam.

Khi được thực hiện được kỹ thuật này thì googlebot sẽ vào website của bạn, sẽ giúp index nhanh hơn nội dung website của bạn.

Kỹ thuật ping

Trên internet có nhiều dịch vụ danh bạ website, khi gặp một website mới mới các dịch vụ này sẽ lưu link của website. Google sẽ dựa vào dịch vụ cá nhân này để phát hiện và lập chỉ mục cá nhân mới.

Cài đặt các nút mạng xã hội

Các nút mạng xã hội như share, like… là một phương thức quan trọng để có thể lôi kéo googlebot vào trang của bạn. Ngoài ra, việc chia sẻ lên các mạng xã hội giúp website của bạn có nguồn backlink và lượng truy cập tự nhiên cao.

Googlebot có vai trò quan trọng trong SEO giúp website được tối ưu hóa và tăng thứ hạng cao hơn. Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về googlebot và các cách tối ưu website của mình.

5/5 (1 bầu chọn)